Hệ thống quản lý phân phối SMART

https://smart.biz.vn/he-thong-quan-ly-phan-phoi-smart.html

Giải pháp quản lý chuỗi cung ứng SMART bao gồm sự kết hợp của cả hệ thống:

 • Tổ chức và quản lý nhân lực bán hàng;
 • Giải pháp quản lý hệ thống phân phối bằng CNTT;
 • Giải pháp điều phối hàng hóa giữa các nhà phân phối.

Giải pháp quản lý phân phối “Smart” là gì?

“SMART” là viết tắt của “Supply Marts” (chuỗi phân phối đến các cửa hàng bán lẻ) và “SMARTBIZ” có nghĩa là “Kinh doanh thông minh” cụ thể là:

 • Hệ thống quản lý bằng CNTT;
 • Có khả năng quản lý mọi mắt xích cung ứng cho đến từng nhân viên bán hàng;
 • Phát triển vô tận và có thể phân phối nhiều mặt hàng cho nhiều nhà cung cấp.

Chuỗi cung ứng thông minh

interconnectedỨng dụng CNTT có thể được áp dụng đến từng vị trí trong chuỗi phân phối nhằm hỗ trợ tăng năng suất lao động của từng mắt xích và sự gắn kết tương hỗ của tất cả các mắt xích đó. Hệ thống quản lý phân phối lấy “Nhà Phân phối” làm trung tâm của mọi vận hành. Mỗi nhà phân phối là 1 chủ thể thương mại (công ty) bao gồm một hoặc nhiều trung tâm hạch toán và nhiều kho hàng. Hệ thống bao gồm:

 • Ứng dụng bán hàng (POS) cho nhân viên bán hàng, giao hàng có thể chạy trên ĐTDĐ, tablet hay máy tính;
 • Ứng dụng POS quản lý kho và quỹ tiền mặt cho nhân viên làm việc trực tiếp;
 • Ứng dụng POS quản lý đặt hàng và mua hàng;
 • Hệ thống phần mềm bao quát hỗ trợ mọi khâu quản lý kinh doanh;
 • Hệ thống báo cáo và điều phối hàng hóa giữa các nhà phân phối…

Tác dụng của hệ thống quản lý phân phối Smart

Mã vạch sản phẩm, nhanh chóng, chính xác, phát hiện hàng nhái

icon_icheckSmartBiz liên kết với những đối tác như iCheck và GS1 với cơ sở dữ liệu những mặt hàng và mã vạch đang lưu hành tại Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quản lý danh mục hàng hóa, việc này không những góp phần tối giảm công sức tạo dữ liệu mặt hàng cho các doanh nghiệp mà còn giúp việc chuẩn hóa danh mục tại các công ty. Ngược lại người dùng có thể đóng góp và kho dữ liệu quý giá này để phục vụ cho cộng đồng.

Bản đồ phân tuyến và theo dõi thực hiện

location-icon-map-png-location_iconTrong quá trình triển khai, hệ thống Smart tiến hàng xây dựng cơ sở dữ liệu các cửa hàng bán lẻ đủ các lĩnh vực khác nhau dưới hình thức bản đồ số. Mục đích đầu tiên là giúp các cửa hàng bán lẻ tiếp cận dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn với khách hàng khi quan tâm đến mặt hàng nào đó. Sau đó là giúp các nhà phân phối tiếp cận với các khách hàng tốt hơn và tổ chức phân phối, lập tuyến phân phối chuẩn xác hơn.

Ghi nhận ngay địa điểm và thời gian giao dịch

timeplaceVới thiết bị di động có trong tay, mọi giao dịch của các nhân viên bán hàng khi đi thực hiện tuyến đều được ghi lại, kể cả địa điểm lẫn thời gian gian khi nó xẩy ra. Điều này giúp các Nhà phân phối quản lý nhân viên bán hàng chặt chẽ hơn đồng thời quản lý được mọi giao dịch một cách trực tuyến. Mỗi nhân viên bán hàng là người nhập liệu trực tiếp nên tiết kiệm được nhân lực gián tiếp.

Biết ngay mức tồn, tiền thu, hàng lưu hành trên tuyến phân phối

Emoji_u1f4b8.svgNgười quản lý (giám sát bán hàng, ASP, kế toán, chủ doanh nghiệp…) có thể biết ngay bất cứ lúc nào mức độ tồn kho, hàng đang lưu hành trên các tuyến phân phối, hàng đã bán được hoặc chưa bán được, tiền thu được và phải nộp cuối ngày, công nợ với khách hàng… mà không cần phải chờ báo cáo của nhân viên bán hàng. Nhờ đó có thể điều hành công việc bán hàng ngay trong ngày.

Hàng cần đặt, nhận đơn hàng, đặt hàng ngay tại chỗ

invoiceDựa trên những dữ liệu cập nhật online, những báo cáo tổng kết kịp thời của hệ thống, Nhà phân phối có thể dễ dàng biết được cần đặt những hàng gì và số lượng bao nhiêu. Lập các đơn đặt hàng cần thiết và sau đó theo dõi các đơn hàng cho đến khi nhận được đồng thời theo dõi công nợ, hạn nợ với Nhà cung cấp cùng với các điều kiện giao hàng đối với Nhà cung cấp.

Hóa đơn điện tử, khách hàng có ngay mà không cần nhập liệu lại

mono-template-invoiceNhân viên bán hàng, khi giao hàng cho các cửa hàng hoặc hộ kinh doanh, được hệ thống ghi nhận hóa đơn điện tử ngay lập tức và có thể thông báo cho khách hàng, việc này tránh được hiện tượng bán khống. Tiếp theo, khách hàng có thể nhận được ngay hóa đơn điện tử trong hê thống bán lẻ để làm hóa đơn đầu vào mà không cần phải nhập liệu lại vào phần mềm bán lẻ nếu cùng dùng hệ thống bán lẻ Smart.

Đánh giá bằng KPI, chỉ số đo hiệu quả thực tế

kpi1Hệ thống Smart giúp Nhà phân phối xây dựng và phát triển các dụng cụ đo lường bằng những chỉ số đo đạc và chấm điểm (KPI – Key Performance Indicator) các hoạt động và hiệu quả của mỗi nhân viên hoặc nhóm và ngay cả những hoạt động kinh doanh, kho tàng cũng như của thị trường. Đây là phương thức đánh giá chính xác, hiện đại và công bằng nhất mà các doanh nghiệp trên thế giới đang sử dụng rộng rãi nhưng chưa được sử dụng đầy đủ ở các doanh nghiệp Việt Nam.

Kiểm soát, điều hành công việc mọi lúc, mọi nơi

pitr_Coffee_cup_icon_Vector_ClipartNhà quản lý và điều hành phân phối có thể kểm soát công việc ở bất cứ đâu, chỉ cần máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, điện thoại di động, truy cập internet; có thể kiểm soát được ngay những hoạt động kho, mua và bán hàng… Từ nay nhà quản lý và điều hành không cần phải chờ cấp dưới báo cáo mà tự lấy bất kỳ báo cáo cần đến trên hệ thống một cách trung thực nhất.

Lập kế hoạch kinh doanh, điều chỉnh kênh phân phối… dựa trên số liệu

icon3-01Với những số liệu thực tế, Nhà phân phối có thể lập kế hoạch kinh doanh, theo dõi thực tế và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như lập và điều chỉnh các kênh phân phối… mà không còn phải phụ thuộc vào kế toán cũng như những báo cáo tổng hợp mà chưa chắc đã đủ độ tin cậy. Qua đó doanh nghiệp có thể hoàn toàn chủ động trong việc phát triển kinh doanh và quản trị các rủi ro có thể xảy ra.

Lợi ích của hệ thống đối với nhà phân phối

Không phải đầu tư ban đầu. Không có rủi ro tài chính

kindredSun-investorsNhà phân phối có ngay được một hệ thống quản lý cao cấp với đầy đủ các chức năng mà bình thường phải trả một khoản chi phí lớn để xây dựng nó. Với SmartBiz, Nhà phân phối không cần đầu tư xây dựng, phát triển, không có bất cứ một rủi ro tài chính nào mà vẫn luôn được thừa hưởng những tinh hoa quản trị của Việt Nam và thế giới.

Cảm nhận ngay hiệu quả

target-1Nhà phân phối có thể cảm nhận những hiệu quả mang lại ngay sau khi hệ thống Smart được vận hành đầy đủ. Nhà phân phối có thể từ bỏ hệ thống nếu nó không mang lại lợi ích mong muốn mà không hề bị tổn thất gì.

Tăng năng suất lao động

8.16 growth colourTất cả mọi người trong hệ thống đều chung tay xây dựng dữ liệu để Nhà phân phối sử dụng một cách có hiệu quả nhất. Nhà phân phối có thể cảm nhận ngay năng suất lao động tăng lên ở tất cả các công đoạn và qua đó tỷ lệ giá trị khai thác trên đầu người sẽ tăng lên đáng kể, mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Tăng doanh thu và lợi nhuận

growthDoanh thu và lợi nhuận là mục tiêu lớn nhất của doanh nghiệp nhưng để kiểm soát được là một vấn đề lớn. Một khi đã kiểm soát được doanh thu và lợi nhuận, Nhà phân phối có thể điều hướng kinh doanh để có được lợi nhuận tối đa, tất cả những điều đó Nhà phân phối có thể có được nhờ những “con số biết nói” mà hệ thống Smart mang lại.

Giảm tỷ lệ đọng vốn

money-bag-400301_1280Với khả năng hỗ trợ tối ưu hóa nguồn lực mà hệ thống Smart có thể mang lại, Nhà phân phối sẽ tối ưu hóa được nguồn vốn, kiểm soát được quay vòng của hàng hóa. Ngoài ra hệ thống Smart còn có khả năng giúp Nhà phân phối điều chuyển hàng hóa từ chi nhánh này sang chi nhánh khác dựa trên những tính toán khoa học.

Năng lực cạnh tranh vượt trội

competitionĐể tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh ác liệt, doanh nghiệp cần liên tục nâng cao năng lực cạnh tranh bằng sự nhanh nhậy, quyết đoán, chính xác và có khả năng chớp thời cơ. SmartBiz giúp doanh nghiệp có đầy đủ các yếu tố đó để có được năng lực cạnh tranh vượt trội và không bao giờ sợ bị “thua trên sân nhà” vì non kém về công nghệ và kinh nghiệm so với đối thủ nước ngoài.

SmartBiz gắn bó suốt đời

imagesSự kết hợp hữu cơ giữa SmartBiz và Nhà phân phối là yếu tố cự kỳ quan trọng để SmartBIz gắn bó với doanh nghiệp suốt đời. SmartBiz cam kết theo đuổi, hỗ trợ và giải quyết mọi vấn đề hoặc yêu cầu của Nhà phân phối sao cho doanh nghiệp có được hiệu quả kinh doanh cao nhất. “Lớn lên bằng sự thành công của khách hàng” là kim chỉ nam của SmartBiz.

Mở rộng kinh doanh, phát triển thêm chi nhánh hay đại lý… hoàn toàn trong tầm tay

Like-2-iconỔn định công việc để phát triển kinh doanh là ước mơ của nhiều doanh nghiệp nhưng không phải dễ dàng thực hiện. Nay, với sự hỗ trợ của hệ thống Smart, Nhà phân phối có thể dễ dàng phát triển thêm các chi nhánh, kênh phân phối hay đại lý bất cứ lúc nào mà không sợ bị thất thoát hoặc không quản lý được.

Bình luận